Trẻ hay bị ốm khi thời tiết giao mùa

0
167
Trẻ hay bị ốm khi thời tiết giao mùa
Rate this post

Thời điểm giao mùa trẻ rất dễ bị ốm do nhiễm các bệnh đường hô hấp như cảm cúm, cảm lạnh, ho…Bố mẹ lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ cho con, luôn để ý giữ ấm gan bàn chân bàn tay cho con. Nếu không may con bị sốt thì nhớ 1 số nguyên tắc cơ bản như sau.

Không tùy tiện sử dụng kháng sinh 

Không phải cứ thấy trẻ ốm sốt là cho trẻ uống kháng sinh ngay. Sốt là một phản ứng của cơ thể để chống lại bệnh tật, khi sốt cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể để đấu tranh với các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây hại cho cơ thể. Vì vậy có thể nói ốm là cơ hội để cơ thể của trẻ sản sinh ra kháng thể bảo vệ cơ thể. Nếu cứ ốm ta cho trẻ uống kháng sinh ngay thì lâu dần sẽ làm mất đi khả năng sản sinh kháng thể và làm cơ thể phụ thuộc vào thuốc.

Chỉ cho trẻ uống kháng sinh trong trường hợp xác định trẻ sốt là do vi khuẩn, nếu sốt do vi rút không cho trẻ uống kháng sinh. Vì sao vậy? Vi khuẩn là 1 tế bào độc lập có nhân tế bào, vi rút chỉ là 1 chuỗi nucleotit. Các loại kháng sinh trên thị trường hiện nay chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách tiêu diệt nhân tế bào vi khuẩn, không có tác dụng tiêu diệt vi rút. Vì vậy nếu trẻ ốm sốt do vi rút mà cho uống kháng sinh thì chỉ có hại người không có tác dụng gì. Trong trường hợp phải cho trẻ uống kháng sinh thì cũng phải tham khảo ý kiến bác sĩ về chủng loại, liều lượng, không tự ý cho trẻ uống.

Làm gì khi trẻ bị sốt

Làm gì khi trẻ bị sốt 

Hầu hết bố mẹ đều rất lo lắng khi trẻ bị sốt, khi bé bị sốt bố mẹ làm những cách từ kinh nghiệm dân gian đến sử dụng thuốc tây để hạ sốt càng sớm càng tốt. Cụ thể là phải hạ nhiệt cơ thể của trẻ về mức nhiệt bình thường tức 36,5-37,5º C, phổ biến nhất là cho trẻ uống thuốc hạ sốt và lau mát tích cực cho con trẻ. Theo các nghiên cứu mới đây, cách xử lý như vậy không phù hợp. Điều đó gây stress cho gia đình và đồng thời gây mệt mỏi căng thẳng cho con trẻ. Khi con bị lau mát quá nhiều hoặc uống thuốc quá nhiều chưa kể những nguy cơ về tác dụng phụ, cũng như nguy cơ quá liều khi uống thuốc quá thường xuyên cho con. Trong khi vấn đề chính cần quan tâm là vì sao con sốt, triệu chứng gây sốt thì các bậc phụ huynh lại không mấy quan tâm. Lời khuyên của chúng tôi là không nên tập trung vào vấn đề điều trị và kiểm soát cơn sốt nữa nên tập trung làm sao hỗ trợ và giúp cho trẻ thoải mái, bớt đau đớn, mệt mỏi

–    Trường hợp trẻ sốt nhẹ: Trẻ sốt dưới 38.5º C chưa cho uống hạ sốt, từ 38.5º C trở lên mới cân nhắc cho uống hạ sốt.

–    Nếu trẻ sốt mà chân tay nóng thì chườm nước tan giá, không chườm bằng nước đá, nới lỏng quần áo cho trẻ.

–    Nếu trẻ sốt mà chân tay lạnh, tuyệt đối không chườm lạnh cho trẻ, phải ủ cho chân tay trẻ ấm lên mới xử lý tiếp, trẻ đang sốt nhưng chân tay lạnh là do bị co mạch ngoại vi, nếu chườm lạnh cho trẻ rất nguy hiểm.

Cần hỗ trợ và giúp con nhanh chóng thoát khỏi cơn sốt

Chăm sóc trẻ khi trẻ sốt

– Bổ sung nước khi trẻ sốt: ép nước cà rốt hoặc củ đậu cho trẻ uống.

– Cho trẻ ăn theo nhu cầu, không ép trẻ, cho đồ ăn dễ tiêu, nhiều vitamin.

– Bổ sung enzym khi trẻ ốm: trẻ khi ốm thường biếng ăn, nguyên nhân là do cơ thể dùng enzym đi xử lý các ổ viêm, dẫn tới thiếu hụt. Vì vậy cần bổ sung enzym cho cơ thể trẻ cân bằng lại.

– Nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của bé. Nếu bé sốt kéo dài, triền miên thì ngây lập tức cần đưa bé đến bệnh viện.

– Đồ ăn cho bé khi bị ốm nên là đồ loãng, ốm hay sốt khiến cơ thể bé mất nhiều nước vì vậy việc bổ sung cháo, sup sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch hơn.

Với những chia sẻ trên các bậc phụ huynh cần có những lưu ý và cách xử lý phù hợp mỗi khi con mình bị sốt để bảo vệ trẻ được an toàn khỏe mạnh.

Xem thêm nội dung trong bài viết sau

 

Nguồn: Trẻ hay bị ốm khi thời tiết giao mùa