Trẻ bị táo bón, tuyệt đối không được chủ quan

0
30
Trẻ bị táo bón, tuyệt đối không được chủ quan
Rate this post

Bạn biết đấy táo bón ảnh hưởng đến 30% trẻ em và chiếm 3-5% lượt thăm khám của các bác sĩ. Theo hầu hết các báo cáo thì 95% các trường hợp táo bón ở trẻ khỏe mạnh từ 1 tuổi trở lên là táo bón chức năng, và đặc biệt thường gặp ở trẻ độ tuổi mẫu giáo. Vì vậy cha mẹ không nên chủ quan khi con bị táo bón.

Đánh giá mức độ nghiêm trọng khi trẻ bị táo bón 

Trẻ đến khám vì số lần đi ngoài ít, phân nhỏ cứng, đi ngoài khó hoặc đau với phân có đường kính lớn, và són phân (có phân dính quần lót, được gọi là đi ngoài không tự chủ). Tuy nhiên các bác sĩ cũng cho rằng không phải tất cả trẻ bị són phân là mắc táo bón. Cho nên để đánh giá trẻ bị táo bón họ sẽ chủ yếu dựa vào bệnh sử hoặc thăm khám lâm sàng, sau đó mới thực hiện xét nghiệm.

Dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc táo bón

+ Dấu hiệu cấp tính:

– Chậm phân su (đi phân su lần đầu sau 48 giờ)

– Sốt, nôn hoặc tiêu chảy

– Chảy máu trực tràng (ngoài trừ có vết nứt hậu môn)

– Bụng chướng nặng

+ Dấu hiệu mạn tính

– Táo bón từ khi sinh hoặc giai đoạn sơ sinh

– Phân “nơ” (đường kính rất hẹp)

– Són tiểu hoặc bệnh bàng quang

– Sút cân hoặc chậm tăng cân

– Ngừng phát triển (ví dụ, giảm percentile chiều cao)

– Các triệu chứng ngoài ruột (đặc biệt là tổn thương thần kinh)

– Các dị tật hoặc hội chứng bẩm sinh liên quan đến bệnh Hirschsprung (ví dụ, hội chứng Down)

– Tiền sử gia đình có bệnh Hirschsprung

Nếu có thể, cha mẹ nên để ý đến triệu chứng trong vòng 5-7 ngày và chế độ ăn trước khi mang trẻ đến bác sĩ, cũng như ghi chép lại tần suất đi ngoài, tính chất, và bất cứ khi nào trẻ đau.

Trẻ bị táo bón tuyệt đối đừng coi thường

Vậy điều trị táo bón ở trẻ em như thế nào?

Điều trị táo bón đòi hỏi một chương trình toàn diện, bao gồm sử dụng thuốc nhuận tràng, thay đổi hành vi, và thay đổi chế độ ăn. Theo đó, điều trị hiệu quả đòi hỏi phải liên tục và làm trống hoàn toàn đại tràng, tạo điều kiện cho đại tràng hoạt động, khái niệm này được gọi là “tái đào tạo ruột”. Có 4 bước chung trong tái đào tạo ruột:

– Tháo nghẹt

– Điều trị nhuận tràng kéo dài và liệu pháp hành vi để đạt được đi ngoài thường xuyên và tránh táo bón tái phát

– Thay đổi chế độ ăn (chủ yếu tăng hàm lượng chất xơ) để duy trì phân mềm hơn cho trẻ.

– Giảm liều thuốc nhuận tràng từ từ

Điều trị táo bón ở trẻ

Một yếu tố quan trọng hơn cả là thay đổi hành vi của chính cha mẹ và trẻ. Việc điều trị cần có sự kết hợp giữa cha mẹ, gia đình và bác sĩ. Mục tiêu chính là loại bỏ các quan niệm sai lầm. Cha mẹ hoặc người chăm sóc cần phải hiểu trẻ bị táo bón tuy hay són phân không phải là hành vi cố ý của trẻ mà là mất khả năng nhịn sinh lý. Vì vậy không nên mắng hoặc phạt trẻ . Ở trẻ mới biết đi bị táo bón, cần phải trì hoãn  tập đi ngoài vì sẽ không thành công cho đến khi trẻ hồi phục và đi ngoài không đau.

Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ phải được cung cấp các thông tin. Thông tin phải được viết dễ hiểu về vấn đề và kỹ thuật sẽ được sử dụng để giải quyết. Có thể sử dụng các hình ảnh để giải thích táo bón tại sao và như thế nào là táo bón mãn tính, táo bón có thể gây đi ngoài không tự chủ như thế nào, và khái niệm tái tái tạo ruột. Cha mẹ phải được thông báo rằng quá trình này có thể kéo dài 6 tháng đến vài năm. Vì cha mẹ thường quan tâm đến độ an toàn khi sử dụng thuốc nhuận tràng kéo dài nên phải giải thích sự cần thiết của thuốc nhuận tràng và độ an toàn của các dạng thuốc nhuận tràng được kê. Theo dõi thường xuyên và hỗ trợ liên tục và khuyến khích cha mẹ và trẻ trong các lần khám định kỳ hoặc qua điện thoại.

Cha mẹ là người giúp trẻ

Với những trường hợp nặng, cha mẹ và/hoặc bác sĩ lâm sàng có thể cần sự giúp đỡ của nhà trường và giáo viên. Một số trẻ có thể cần sử dụng nhà vệ sinh riêng. Giáo viên cần nhạy cảm với vấn đề của trẻ, cho phép trẻ sử dụng nhà vệ sinh bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu (thường là một dấu hiệu được sắp xếp trước, không phô trương để tránh sự chú ý). Ngoài ra, có thể hữu ích khi có sẵn quần áo để thay trong trường hợp bị bẩn.

Như vậy trẻ bị táo bón cần được chữa trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau hoặc ảnh hưởng đến cân nặng hay chiều cao của bé.
Giai đoạn đầu đời của trẻ là quãng thời gian khó nhọc nhất đối với những người làm cha làm mẹ, khi mà hầu hết trẻ chưa thể tự ý thức được tới sức khỏe của bản thân mình. Chăm sóc trẻ trong giai đoạn này thực sự là điều mà không phải bà mẹ cũng làm tốt được, vì để có đủ kinh nghiệm để làm tốt việc này là khá nhiều. Hãy theo dõi Ích Nhân Việt để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc trẻ nhỏ cũng như để hoàn thiện bản năng làm mẹ của mình mỗi ngày.

Nguồn: Trẻ bị táo bón, tuyệt đối không được chủ quan