Thực đơn 7 ngày nhiều món hấp dẫn cho trẻ biếng ăn

0
195
Thực đơn 7 ngày nhiều món hấp dẫn cho trẻ biếng ăn
Rate this post

Trẻ biếng ăn, bỏ bữa khiến cơ thể chậm tăng cân, hay mệt mỏi, quấy khóc. Để khắc phục tình trạng mẹ phải thay đổi thực đơn liên tục cho trẻ để trẻ cảm thấy hứng thú và không lười ăn như trước nữa. Ích Nhân Việt xin tư vấn cho mẹ một số thực đơn cho bé biếng ăn và thực đơn cho trẻ lười ăn chậm tăng cân.

Thực đơn cho trẻ biếng ăn cần có chất dinh dưỡng nào?

Khi thiếu hụt dinh dưỡng trẻ sẽ thường xuyên chán ăn, lười ăn thậm chí hay mắc các bệnh lý thông thường. Nguyên nhân thiếu hụt đa phần là do chế độ ăn cho trẻ, ăn nhiều quá nhưng ít chất, ăn nhiều thừa chất… là các nhân tố gây tương tác và kém hấp thụ. Vì vậy cha mẹ cần lên một thực đơn riêng cho bé nhà mình để sao bé nhận được đủ chất nhất có thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, để cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu cho bé mẹ cần đa dạng món ngon cho bé. Thực đơn không phải chỉ cần đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm, chất béo, tinh bột, vitamin khoáng chất mà còn cần nhiều vi chất thiết yếu như sữa, phô mai cho bé. Bởi chúng là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao như chất béo, hay protein giúp bé tăng trưởng và thông minh hơn. Và nhìn chung trẻ thường hướng đến các loại thực phẩm như cá thịt và sữa mà không chú ý đến các nhóm như sau:

Trẻ biếng ăn là vấn đề gây nhiều đau đầu cho các bậc cha mẹ 

Chất xơ: Trẻ thường không thích ăn vì chúng có vị nhạt nhẽo, khó nuốt. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại hạt vừng, đỗ, yến mạch…

Các loại rau: Trẻ biếng ăn rau là việc khá phổ biến, mặc dù rau cung cấp nhiều vitamin và chất xơ nhưng bé không chịu ăn rau và thường xuyên phớt lờ chúng. Hơn nữa trong rau còn chứa nhiều vitamin như C,D,E… và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người, đặc biệt ở trẻ cần iot, magiê, natri, kali, canxi, florua…Ngoài ra lượng nước có trong các loại rau củ cũng rất cần thiết cho bé mỗi ngày. Nếu bé nào chăm ăn rau sẽ giúp tránh được nhiều căn bệnh.

Trái cây: Không phải trải qua khâu nấu nướng nên hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây rất cao. Vì vậy bé cần được bổ sung nguồn thực phẩm này bằng cách cho bé ăn  trong khoảng thời gian giữa hai bữa ăn, hoặc sau khi bé ngủ trưa dậy.

Ngũ cốc: Đa phần trẻ em không ăn đủ nhu cầu ngũ cốc cần thiết cho 1 ngày. Thực tế cho thấy chỉ có 20% trẻ em ở độ tuổi 4-8 đáp ứng được yêu cầu này.

Thực đơn 7 ngày cho trẻ biếng ăn

►Thực đơn thứ 2

►Thực đơn thứ 3

►Thực đơn thứ 4

► Thực đơn thứ 5

►Thực đơn thứ 6

►Thực đơn thứ 7

►Thực đơn chủ nhật 

Lưu ý khi lên thực đơn cho trẻ biếng ăn

Khi đã có một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, các bậc phụ huynh cần biết một số lưu ý trong quá trình xây dựng bữa ăn cho trẻ như sau:

– Lựa chọn nguồn thực phẩm tươi và an toàn.

– Không hâm đi hâm lại đồ ăn cho trẻ vì như thế chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi không tốt cho hệ đường ruột của trẻ.

– Chia nhỏ các bữa ăn: Thay vì ép bé ăn hết trong 1 bữa mẹ có thể chia nhỏ thành 3-4 bữa phủ để bé vừa tiêu hóa được hết.

– Lên thời gian biểu cho bữa ăn: Cố gắng làm sao cho trẻ ăn đúng giờ ngoài ra nên hạn chế cho bé ăn rong, hoặc vui chơi khi ăn.

– Kết hợp sử dụng INV-KIDS IQ +: Để giúp bé có thể hấp thu tốt hơn cha mẹ nên bổ sung bằng sản phẩm INV-KIDS với nguồn vi chất như Lysine, Taurine, EPA và DHA…

Với thực đơn 7 ngày cho trẻ biếng ăn mà chúng tôi đã cung cấp hy vọng cha mẹ sẽ nhanh chóng giúp bé yêu nhà bạn thoát khỏi tình trạng biếng ăn. Ngoài ra các mẹ có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng giúp trẻ ăn ngon ngủ tốt INV-KIDS IQ+ trong bữa ăn hàng ngày của trẻ, có INV-KIDS IQ+  bạn sẽ không nhìn thấy khuôn mặt chán nản mỗi khi tới bữa ăn của trẻ.

Nguồn: Thực đơn 7 ngày nhiều món hấp dẫn cho trẻ biếng ăn