Những trường hợp dùng men vi sinh sai cách

0
123
Sử dụng men vi sinh sai cách
Những trường hợp dùng men vi sinh sai cách
Rate this post

Những trường hợp dùng men vi sinh sai cách

Men vi sinh hay còn gọi là probiotics là chế phẩm giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ. Thường được các mẹ dung trong trường hợp trị trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, do dùng kháng sinh dài ngày hoặc để bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho con.Thế nhưng nhiều mẹ đang sử dụng sai cách men vi sinh mà vẫn không hề biết, dẫn đến mất hiệu quả và không phát huy được hết công dụng của chúng. Và dưới đây là một số trường hợp:

Sử dụng men vi sinh sai cách

Sử dụng men vi sinh với sữa nóng hoặc thức ăn nóng

Bản chất của men vi sinh là chứa các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột chính. Nhiều mẹ nghĩ pha men vi sinh vào cùng nước nóng, sữa nóng thậm chí vào cháo nóng, thức ăn nóng cho bé dùng khi trẻ mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc muốn giúp con ăn ngon miệng. Tuy nhiên đây là cách làm phản khoa học, việc pha vào nước nóng vô tình làm giảm tác dụng của men vi sinh. Bởi nhiệt độ cao sẽ làm giảm hoạt lực của men vi sinh, thậm chí tiêu diệt luôn các lợi khuẩn có trong sản phẩm.

Không nên dùng với nước nóng

Do đó, để đảm bảo chất lượng cũng như giúp phát huy tác dụng của men vi sinh, mẹ cần chú ý đọc khi hướng dẫn sử dụng trước khi dùng trong quá trình pha chế. Để đảm bảo vi sinh vật sống được đưa tới đường ruột và thực hiện vai trò của mình bạn chỉ nên pha men vi sinh trong nước đun sôi để nguội. Và cũng nên sử dụng đúng theo liều lượng được chỉ định trong sản phẩm

Không hiểu về hàm lượng của men vi sinh

Trên thị trường hiện nay rất đa dạng các loại men vi sinh với nhiều thành phần là các lợi khuẩn khác nhau và tất nhiên công dụng của từng loại lợi khuẩn cũng không hoàn toàn như nhau. Nhiều mẹ cứ bảo mua men vi sinh về để giúp trẻ hết biếng ăn mà không hiểu men vi sinh này có thực sự tốt hay không.

Vì vậy cần nghiên cứu kỹ cả thương hiệu và thành phần, hàm lượng trong men vi sinh khi chọn mua. Và tốt hơn hết hãy chọn các chủng loại vi khuẩn được chọn lọc và nhân giống từ các loại vi khuẩn có lợi trong cơ thể ngừời., và nên có thêm một động tác là tìm hiểu xem lợi khuẩn đó đã được khoa học chứng minh lợi ích chưa.

Thành phần của men vi sinh có rất nhiều loại

Tổ chức Y tế thế giới có khuyến cáo một số chủng loại vi khuẩn tốt cho sức khỏe như Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae….Các vi khuẩn có lợi sẽ có tác dụng  trong đường tiêu hóa khi hàm lượng tối thiểu đạt ở ngưỡng 107 đến 1010 CFU/gr. Nếu loại men vi sinh đang dùng có hàm lượng vi khuẩn có lợi nhỏ hơn con số trên thì hiệu quả tác dụng của loại men vi sinh đó sẽ rất thấp.

Không phân biệt rõ men vi sinh và men tiêu hóa

Do men vi sinh đang được các nhà sản xuất quảng cáo khoa trương, thần thánh hóa công dụng nên hầu hết các phụ huynh cho rằng cứ uống men vi sinh là tốt, không cần dừng lại. Nhưng thực tế uống nhiều lợi khuẩn cũng có tác dụng phụ là tiêu chảy, đầy hơi. Nếu trong men vi sinh có kết hợp men tiêu hóa thì dùng lâu sẽ làm việc tiết enzyme tiêu hóa trì trệ, dẫn tới rối loạn, kém tiêu hóa. Việc sử dụng men tiêu hóa cần có sự hướng dẫn của các bác sĩ và không nên dung lâu vì có thể khiến cơ thể trẻ phụ thuộc vào men.

Không nhầm với men tiêu hóa

 Sử dụng chung với thuốc kháng sinh

Kháng sinh là giải pháp khi trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn như viêm phế quản, viêm phổi , tuy nhiên nếu sử dụng chung men vi sinh và thuốc kháng sinh sẽ làm phản tác dụng bởi kháng sinh sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn cư trú trong đường ruột.

Vì vậy không nên cho bé uống men vi sinh cùng lúc, hoặc gần với thời gian ngay sau khi uống kháng sinh vì sẽ làm cho những vi sinh vật có lợi trong men vi sinh bị mất đi nhiều. Cách tốt nhất để phát huy tối đa vai trò của men vi sinh và tốt cho hệ tiêu hóa là bạn nên cho bé uống khoảng 2 giờ sau khi đã uống kháng sinh nhé.

Không nên sử dụng chung với kháng sinh

Chưa biết cách sử dụng men vi sinh hiệu quả

Không giống như nhiều loại thuốc theo toa, những men vi sinh này cần phải được sử dụng liên tục cho bé  để tăng cường chức năng của hệ thống tiêu hóa. Bạn nên dùng men vi sinh trong vòng 30 ngày để thấy được hiệu quả. Các tác dụng thường mất đi trong vòng hai tuần sau khi dừng thuốc,vì vậy bạn cần tiếp tục có một chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ biếng ăn, bao gồm các thực phẩm tự nhiên có chứa men vi sinh sau khi ngừng thuốc.

Men vi sinh có sẵn trong các thuốc dạng viên nén, viên nang, hoặc gói bột và đây là những dạng thuốc được các bác sỹ kê đơn. Đối với trẻ lười ăn thì thường được khuyên dùng dạng bột trộn với thức ăn và sữa để đánh lừa trẻ.

Hy vọng với bài viết này, mẹ sẽ biết cách sử dụng men vi sinh cho trẻ . Chúc mẹ thành công.