Những biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 6

0
290
Trẻ thích trở thành những hình mẫu trong truyện và phim ảnh
Những biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 6
Rate this post

Khi bước vào tuổi thứ 6, trẻ từ em bé dần trở thành “người lớn”. Trẻ phải đến trường và tiếp xúc với thế giới bên ngoài, có một số áp lực mà trường học cũng như mọi người xung quanh tạo ra mà trẻ phải dần thích nghi. Điều này khiến trẻ lo lắng, đôi khi hoài nghi về bản thân, muốn được thấu hiểu và công nhận nhiều hơn. Đây được gọi là giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 6 với những biểu hiện cụ thể chúng tôi sẽ nêu trong bài viết này.

Trong tâm lý trẻ lên 6 có rất nhiều bất ổn

1.Tâm trạng của bé biến đổi nhanh chóng

Một trong biến đổi phổ biến trong tâm lý trẻ lên 6 không thể không nhắc đến đó là tâm lý dễ dàng thay đổi của trẻ. Trẻ có thể vừa khóc lóc, giận dỗi bố mẹ, nhưng cũng có thể ngay lập tức cười đùa vui vẻ mà không cần lý do gì lớn, đôi khi trẻ còn có biểu hiện vừa khóc vừa cười.

2.Trẻ rất nhạy cảm

Trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 6, trẻ rất dễ cảm thấy tủi thân, cô đơn, sợ hãi nếu không được người lớn, đặc biệt là bố mẹ quan tâm, chú ý thường xuyên. Nếu trẻ mắc lỗi hoặc bị mắng trẻ sẽ rất buồn và cảm thấy được việc mình có lỗi, sau đó sẽ khép nép nhìn thái độ của người lớn, luôn mong mình có thể hoàn thành tốt mọi việc.

Bố mẹ không nên mắng hay làm lơ con mà cần phải chủ động khuyến khích và khen ngợi con mình một cách đúng nơi đúng chỗ. Hãy nhẹ nhàng giúp con nhận ra rằng con đã làm sai ở đâu, rằng việc làm sai hoặc thua cuộc không phải là điều đáng xấu hổ, nó hoàn toàn bình thường chỉ cần con biết cố gắng sửa sai.

3.Tính ích kỷ của trẻ lại tiếp tục tái diễn

Một trong những biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 6 đó là tính ích kỷ của trẻ lại bước vào một giai đoạn mới sau khi được hình thành ở những tuổi trước đó. Trẻ sẽ không muốn chia sẻ những thứ mình có với bất kỳ ai mà chỉ muốn mình là người duy nhất có được nó, nếu ai động vào trẻ sẽ giận dỗi hoặc đánh người.

Khi chơi trò chơi cùng mọi người, trẻ muốn mình là người đưa ra những quy định và thường là những quy định có lợi với mình, luôn muốn mình phải dành được chiến thắng và làm mọi việc để có thể dành chiến thắng. Nếu không thắng trẻ sẽ rất buồn, bắt đầu im lặng ngồi một chỗ hoặc khóc lóc thể hiện sự ấm ức của mình.

Trẻ thích trở thành những hình mẫu trong truyện và phim ảnh

4.Thích trở thành những nhân vật trong phim, trong truyện

Ở tuổi này trẻ đã được bố mẹ cho tiếp xúc nhiều với sách báo, phim ảnh nên trẻ cũng dần hình thành sự thích thú với những hình tượng nhân vật rất mạnh mẽ, tài giỏi trong phim, luôn muốn mình có thể trở thành người như nhân vật đó và đôi khi sẽ làm những điều phi thực tế, gây ảnh hưởng đến mọi người.

Những lúc con vì nhân vật mình thích mà gây ảnh hưởng không tốt đến mọi người xung quanh thì nên dần để con tiếp xúc ít với nhân vật đó và giải thích cho con những sự khác biệt giữa con và nhân vật, rằng nhân vật đó rất tốt nhưng hành động này là chưa đúng.

Trên đây là một số biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 6 mà bạn nên biết để thông cảm, quan tâm, chia sẻ với con một cách đúng đắn nhất.