Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp

0
69
Trẻ bị tiêu chảy cấp phải làm sao
Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp
Rate this post

Tiêu chảy cấp là nỗi lo của các bà mẹ khi chăm con nhỏ, với những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng nên được các bố mẹ hết sức quan tâm. Vậy trẻ bị tiêu chảy cấp có những biểu hiện gì, nguyên nhân dẫn đến bệnh nguy hiểm này là thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp để có những biện pháp kịp thời.

Trẻ bị tiêu chảy cấp phải làm sao

1.Những biểu hiện nhận biết trẻ đang bị tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp là một dạng của tiêu chảy nhưng không kéo dài, chỉ trong thời gian ngắn nhưng diễn biến bệnh khá nhanh và nguy hiểm. Bệnh thường có biểu hiện ồ ạt ở 2, 3 ngày đầu, kèm theo các biểu hiện như:

  • Đi ngoài nhiều: tiêu chảy cấp, biểu hiện đầu tiên là bé sẽ bị tiêu chảy, đi ngoài gấp đôi số lần đi lúc bé bình thường, đi phân lỏng, nước nhiều, có dịch nhầy, mùi hôi tanh.
  • Mất nước, mệt mỏi: khi đi ngoài nhiều lần ra nước thì cơ thể bé sẽ mất nước khiến bé mệt mỏi, lừ đừ. Mẹ có thể véo nhẹ ở bụng hoặc đùi, nếu nếp véo không mất ngay lập tức chứng tỏ bé đang bị mất nước. Cần bổ sung nước cho trẻ tùy vào mức độ, độ tuổi mà có thể bổ sung bằng các bú mẹ, sữa công thức hay là oresol.
  • Biếng ăn: Do đường ruột đang phải làm việc quá đà  gây mệt mỏi bé sẽ chán ăn, hoặc bỏ ăn, cơ thể đang bị mất nước nên bé chỉ muốn uống nước mà không muốn ăn bất cứ cái gì.
  • Buồn nôn: khi bị tiêu chảy cấp trong 2 ngày đầu bé sẽ bị nôn ói liên tục, khiến tình trạng mất nước của bé thêm trầm trọng hơn.
  • Ngoài ra còn một số biểu hiện khác của tiêu chảy cấp như thóp lõm, nhịp thở nhanh.

Khi có những triệu chứng nguy hiểm như trẻ li bì, đi phân ra máu và sốt cao thì hãy lập tức mang trẻ tới bệnh viện để tránh biện diễn biến nặng hơn.

Khi trẻ sốt cao nên đưa trẻ đến bệnh viện

2.Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy cấp

– Do vệ sinh: Vệ sinh không sạch sẽ cũng sẽ gây ra hiện tượng tiêu chảy cấp ở trẻ, không rửa tay trước khi ăn, không rửa sạch dụng cụ chế biến và dụng cụ ăn của trẻ. Trẻ sống trong môi trường có nguồn nước sinh hoạt không sạch.

– Do vi khuẩn, vi rút: nguyên nhân do virut rota khá phổ biến, có thể thành đại dịch nên bố mẹ cần lưu ý cho con nhỏ rota trước 6 tháng tuổi để phòng ngừa virus rota.

– Ngộ độc thực phẩm: bé ăn phải thức ăn nấu chưa chín hoặc ôi thiu, dẫn tới đau bụng tiêu chảy cấp.

3.Cách phòng tránh tiêu chảy cấp

Để phòng tránh được bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ mẹ cần thực hiện ăn chín uống sôi cho bé, vệ sinh sạch sẽ và sát khuẩn dụng cụ chế biến đồ ăn, dụng cụ đựng thức ăn cho trẻ bằng nước sôi.

Chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé

Rửa tay bằng xà phòng trước khi cho bé ăn, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh.

Qua những nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết trẻ bị tiêu chảy cấp được chúng tôi đề cập trên. Hy vọng sẽ giúp bố mẹ những thông tin thiết thực nhất về tiêu chảy cấp để kịp thời phát hiện sớm và chữa trị cho con.