Mách nhỏ mẹ bỉm sữa cách rửa mũi cho bé 2 tuổi

0
89
Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lí
Mách nhỏ mẹ bỉm sữa cách rửa mũi cho bé 2 tuổi
Rate this post

Rửa mũi cho bé 2 tuổi chưa bao giờ là công việc dễ dàng đối với các bậc làm cha mẹ. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia tìm hiểu về việc làm thế nào để rửa mũi cho trẻ 2 tuổi đúng cách.

1.Cách rửa mũi cho bé 2 tuổi

Rất nhiều bậc phụ huynh có thể làm tốt những công việc như: thay tã cho con, cho con ăn sữa, dạy con tập nói,… nhưng không phải tất cả đều biết rửa mũi cho con như thế nào mới là đúng. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc rửa mũi cho trẻ 2 tuổi như thế nào?

– Đối với các bé bình thường

Đối với những trẻ có thể chất bình thường, không bị ốm thì chất bẩn và dịch nước mũi không nhiều. Ba mẹ chỉ cần đặt bé nằm thoải mái, sao cho phần đầu của bé hạ thấp xuống một chút so với phần chân và nhỏ thuốc mũi. Thuốc mũi nhỏ hàng ngày nên là nước muối sinh lí có độ natri là 0,2% – 0,5%.

Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lí

Nhỏ mỗi bên mũi từ 1 – 2 giọt nước rửa mũi, sau đó bóp nhẹ cánh mũi để nước ngấm sâu. Ba mẹ nên sử dụng bông hoặc khăn mềm xấp nước để lau mũi cho bé.

– Đối với các bé đang bị bệnh

Trẻ bị bệnh nước mũi đặc sệt khó tan, ba mẹ cần áp dụng một phương pháp khác, đó là hút mũi. Dung dịch hút mũi mẹ có thể mua ở bất kì hiệu thuốc cũng như cửa hàng bán đồ trẻ em nào. Tuy nhiên, các mẹ bỉm sữa cần tham khảo thêm chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự rửa theo ý mình, tránh những trường hợp nguy hiểm.

– Không nên rửa mũi quá nhiều lần

Rửa mũi quá nhiều không tốt như đa số các bậc phụ huynh nghĩ. Trong 1 tuần, mẹ chỉ nên rửa mũi từ 2 – 03 lần, khi thực sự cần thiết. Rửa mũi cho trẻ 2 tuổi một cách quá thường xuyên sẽ khiến niêm mạc mũi bị khô, hạn chế việc cản bụi bẩn. Chất nhầy tự nhiên trong mũi là nơi để cản bụi nhưng bị phụ huynh hiểu lầm là bẩn, cần phải rửa sạch.

2.Những nguy hiểm khi rửa mũi cho bé 2 tuổi sai cách

Đối với các bé 2 tuổi, niêm mạc mũi còn yếu, vì thế nếu rửa mũi sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường:

– Hỏng niêm mạc mũi

Hỏng niêm mạc mũi là bệnh đầu tiên do rửa mũi sai cách gây nên. Nhiều mẹ không biết đã sử dụng xi lanh để rửa mũi cho bé. Đây là cách các bác sĩ áp dụng, tuy nhiên vì ở bệnh viện trang thiết bị đảm bảo và tay nghề bác sĩ cao nên không gặp nguy hiểm.

Tránh dùng xi lanh rửa mũi cho bé

Nếu tự sử dụng xi lanh ở nhà, rất có thể các bà mẹ sẽ bị bơm quá tay do không quen, dẫn đến bé bị sặc, tổn thương niêm mạc mũi.

– Xuất huyết não

Đối với trẻ 2 tuổi, nước rửa mũi phù hợp là Natri với hàm lượng 0,2 – 0,5%. Tuy nhiên một số bà mẹ không biết đã sử dụng thuốc sai thành phần, dẫn đến việc bé bị ngộ độc thuốc, gây xuất huyết não.

Rửa mũi cho bé 2 tuổi không hề dễ dàng, vì vậy các bậc phụ huynh cần nắm chắc những kiến thức này để vệ sinh cho bé đúng cách và an toàn.