Khủng hoảng tuổi lên 7: biểu hiện và cách đối phó

0
544
Khủng hoảng tuổi lên 7: biểu hiện và cách đối phó
Rate this post

Trẻ thường phải trải qua các giai đoạn để lớn lên, trong đó khủng hoảng tuổi lên 7 là điều bố mẹ cần phải đặc biệt quan tâm bởi đây là giai đoạn con có sự phát triển trí não tốt, có thể hiểu được phần nào đấy chuyện đúng sai và con cũng dần không còn quá phụ thuộc vào bố mẹ nữa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những biểu hiện và cách tốt nhất để giúp con vượt qua giai đoạn này nhé!

Tìm hiểu biểu hiện của trẻ trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 7

1.Những biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 7

Khi bé chuyển từ 6 tuổi sang 7 tuổi, hình thể của bé phát triển nhiều, trẻ sẽ cao hơn, các nét trên khuôn mặt cũng dần thay đổi, răng sữa bắt đầu được thay thế bằng những chiếc răng vĩnh cửu.

Tính cách của trẻ ở tuổi này cũng già dặn hơn, bé biết suy nghĩ và thích tranh luận với bố mẹ. Trẻ bắt đầu tò mò về nhiều thứ hơn và đưa ra cho bố mẹ những câu hỏi có chiều sâu, khiến bố mẹ đôi khi không thể giải thích được.

7 tuổi, trẻ đã có sự tự tin và muốn được sống một cách độc lập hơn, chúng dần tách khỏi bố mẹ để tiếp xúc với bạn bè, thầy cô và mọi thứ ở thế giới bên ngoài.

Đây cũng là giai đoạn trẻ rất nhạy cảm, những lời nói, khen chê của bố mẹ, thầy cô hay bạn bè đều làm ảnh hưởng đến trẻ. Nếu quá cứng rắn và nghiêm khắc thì trẻ sẽ sợ hãi và rụt rè, nếu hay khen và hưởng ứng thì trẻ sẽ có thể biến thành người tự cao.

Trẻ 7 tuổi đã hiểu chuyện nên bố mẹ cần tâm sự với con nhiều hơn

2.Giúp con đối phó với khủng hoảng tuổi lên 7

Rất nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và viết sách khủng hoảng tuổi lên 7 cũng như những độ tuổi khác. Bạn có thể tìm đọc các nghiên cứu và sách nói về vấn đề này để hiểu con mình hơn. Từ đó bố mẹ có hướng tốt nhất để dạy con, giúp con trải qua khủng hoảng.

Bước sang giai đoạn 7 tuổi, trẻ tự tin hơn và dần tách bố mẹ để tiếp xúc với những mối quan hệ đa dạng bên ngoài. Nhưng thực ra trẻ vẫn còn rất nhỏ, mọi suy nghĩ, hành động của trẻ đều cần có người định hướng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hãy cố gắng yêu thương con bằng cách tôn trọng quyết định của con nhưng không để con có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn. Những điều trẻ làm không đúng cần phải nhắc nhở con không được làm như vậy và giải thích vì sao bạn không cho trẻ như thế. Nói cho con biết đâu là điều đúng, đâu là điều sai ngay khi vấn đề đó diễn ra.

Những mối quan hệ trong gia đình cũng phần nào quyết định đến tính cách của con, người lớn hãy là tấm gương để trẻ có thể học tập và noi theo. Nếu quan hệ vợ chồng có vấn đề cũng nên cố gắng không xung đột trước mặt trẻ, điều đó có thể gánh hưởng rất nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ ngay thời điểm đó và cả tương lai sau này.

Việc bố mẹ dạy bảo con ra sao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và suy nghĩ của trẻ trong suốt quá trình trưởng thành cũng như đến khi đã lớn. Hi vọng với những điều chúng tôi đã chia sẻ bạn có thể giúp con lớn lên một cách ổn định nhất.