Gợi ý cho mẹ các món ăn dặm cho bé đủ dinh dưỡng

Gợi ý cho mẹ các món ăn dặm cho bé đủ dinh dưỡng
Rate this post

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính tuy nhiên, các món ăn dặm cho bé cũng có vai trò rất quan trọng để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng về sau.

Ngũ cốc, trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm an toàn và rất lý tưởng cho lần đầu ăn dặm của con. Thay vì cho bé ăn các món ăn dặm cho bé  “hỗn hợp”, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ nên bắt đầu với 1 loại thực phẩm cho mỗi lần, và có thể đổi món mới sau khoảng 3-4 ngày.

Gợi ý các món ăn dặm cho bé 

Ngũ cốc, trái cây và rau xanh là những loại thực phẩm an toàn và rất lý tưởng cho lần đầu ăn dặm của con

1. Cháo loãng

Có vị thanh nhẹ và khá lành tính, cháo loãng là món ăn đầu tiên mẹ nên cho bé nếm thử khi bắt đầu ăn dặm. Các mẹ có thể dùng bột gạo có sẵn hay dùng gạo nấu theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo, 10 nước) để nấu cháo loãng cho bé. Mới đầu mẹ nên bắt đầu bằng cháo loãng được nghiền và lọc qua rây sau đó tăng dần độ thô, đặc của cháo khi bé quen dần.

Sau khi bé đã làm quen với cháo, mẹ có thể cho bé thử các loại rau củ quả khác, hoặc có thể kết hợp chế biến rau củ với cháo cho bé ăn dặm.

2. Mơ xay nhuyễn với nước ép táo

Món nước ăn dặm này được thực hiện khá đơn giản lại rất bổ dưỡng cho bé. Cho nước ép táo lên bếp đun sôi sau đó cho mơ vào và tiếp tục nấu khoảng 15 phút. Hỗn hợp mơ và nước ép táo sẽ tiếp tục cho vào máy xay nhuyễn. Tùy vào độ đặc, loãng của hỗn hợp mẹ có thể cho thêm bột ngũ cốc hoặc nước vào.

3. Táo xay nhuyễn

Táo xay nhuyên

Táo bỏ vỏ sau đó đem cắt miếng nhỏ. Cho vào chảo đun sôi với một ít nước lọc hoặc nước ép táo trong khoảng 5-6 phút. Táo chín vừa sẽ cho vào máy xay nhuyễn mịn.

4. Bơ nghiền thơm béo

Với bơ, mẹ cũng không cần nghiền nhuyễn hay nấu chín. Đơn giản chỉ cần lột vỏ, cắt miếng nhỏ và dùng muỗng dầm bơ thành hỗn hợp nhuyễn, mịn cho bé ăn sẽ rất tốt.

Đây là một trong các món ăn dặm cho bé rất bổ dưỡng.

5. Khoai lang nghiền

Khoai lang lột vỏ, cắt miếng nhỏ sau đó cho vào nồi, mẹ sẽ thêm nước nấu đến khi chín mềm. Sau đó dùng muỗng nghiền nhuyễn, mẹ có thể thêm sữa để đạt độ đặc/loãng mong muốn.

6. Súp bí đỏ, bông cải xanh

Súp bí đỏ, bông cải xanh

Bí ngô trộn với dầu ôliu, nướng chín ở nhiệt độ 425 độ C cho đến khi mềm nhừ. Bông cải xanh sẽ cho vào nồi hấp cách thủy. Cuối cùng cho bí đỏ và bông cải vào máy xay nhuyễn là đã có một món ăn dặm thật ngon và bổ dưỡng cho bé.

7. Súp khoai lang, cà rốt, củ đậu

Khoai lang, cà rốt, củ đậu đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho tất cả vào nồi, thêm nước để nấu nhừ. Dùng muỗng nghiền nhuyễn thành bột nhão và cho bé ăn.

Trên đây là các món ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi vừa đơn giản, vừa an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ. Các mẹ có thể tham khảo, từ đó biến tấu thêm nhiều món ngon, hấp dẫn cho thực đơn ăn dặm của bé cưng để thêm đa dạng, phong phú.

Leave a Reply