Giải đáp thắc mắc cho mẹ: Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao?

0
89
Giải đáp thắc mắc cho mẹ: Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao?
Rate this post

Trẻ sơ sinh biếng ăn là nỗi lo lắng của các mẹ bởi biếng ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé trong giai đoạn này. Vậy trẻ sơ sinh biếng ăn các mẹ nên làm như thế nào?

Vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn?

Trẻ sơ sinh lười ăn có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu do hệ tiêu hoá của bé hoạt động không tốt. Hệ tiêu hoá với các triệu chứng rối loạn của sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột sẽ khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy gây tình trạng bé biếng ăn.

Trẻ sơ sinh biếng ăn là nỗi lo lắng của các mẹ

Ngoài ra, chế độ ăn uống không hợp lý cũng khiến trẻ sơ sinh biếng ăn. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu khiến trẻ chán ngán và biếng ăn. Trong trường hợp bạn cho trẻ bú không đúng nhu cầu của trẻ cũng vậy, không nên cứ thấy trẻ khóc là bắt trẻ bú, thay vào đó hãy bế ẵm và ru trẻ.

Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao?

Từ việc tìm ra nguyên do vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn bạn có thể tìm ra một hướng giải quyết thích hợp cho từng trẻ, phù hợp cho từng nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp giải quyết tình trạng trẻ sơ sinh lười ăn mà các mẹ có thể tham khảo:

  • Tạo thói quen bú cho bé:

Chia nhỏ những lần bú của bé và chia các cữ bú rõ ràng về mặt thời gian. Đối với trẻ sơ sinh 3 tiếng cho trẻ bú một lần và nên cho trẻ bú sữa mẹ. Ngoài ra, nên cho con bú kịp lúc con đói tránh tình trạng để trẻ bị quá đói dẫn đến tính trạng quấy khóc mẹ mới cho con bú, chú ý khi con bú đủ mẹ không nên ép con dễ gây nôn trớ.

Chia nhỏ những lần bú của bé và chia các cữ bú rõ ràng về mặt thời gian

Trong trường hợp trẻ bắt buộc phải bú bằng bình các mẹ nên cho trẻ làm quen dần đồng thời chọn bình bú có kích cỡ và chất liệu đầu vú phù hợp với trẻ. Ngoài ra, đối với trường hợp này các mẹ cần duy trì thường xuyên việc gần gũi, tiếp xúc với bé để bé có cảm giác êm ái, yêu thương ngay cả khi phải búsữa ngoài.

  • Cho con bú đúng cách:

Cho bé bú đúng tư thế vừa để tạo cảm giác thoải mái cho trẻ đồng thời vừa tạo điều kiện cho sữa ra đều. Mẹ hãy chọn nơi yên tĩnh cho trẻ bú để tránh mất tập trung.

Khi mẹ thấy bé có những biểu hiện khó chịu, những thay đổi ở cơ thể có thể do bị bệnh lý bạn cần kiểm tra ngay
  • Điều trị bệnh kịp thời:

Khi mẹ thấy bé có những biểu hiện khó chịu, những thay đổi ở cơ thể có thể do bị bệnh lý bạn cần kiểm tra ngay cho trẻ để tìm ra bệnh lý và có cách xử lý kịp thời để trẻ không bị mệt mỏi dẫn đến chán ăn. Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn ở tai, mũi, họng bạn cũng cần cho bé đi kiểm tra để tìm rõ được nguyên nhân.
Cuối cùng, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng ăn uống để có nguồn sữa ngon đồng thời kích thích khả năng bú của bé hơn.

Trên đây là những phương pháp giúp trẻ sơ sinh không biếng ăn mà các mẹ có thể áp dụng. Chúc các mẹ chăm con hay ăn chóng lớn!