Dậu hiếu tâm lý giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 10

0
276
Trẻ quan tâm đến bạn khác giới và vẻ bề ngoài hơn
Dậu hiếu tâm lý giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 10
Rate this post

Trẻ 10 tuổi đang bước vào thời kỳ quá độ từ trẻ con thành người lớn, nên những khủng hoảng tuổi lên 10 càng trở thành vấn đề đáng quan tâm nhất của các bậc phụ huynh. Những tâm sinh lý của trẻ giai đoạn này nếu không được người lớn quan tâm đúng cách có thể gây ra những mối nguy hại cho tương lai của trẻ. Dưới đây là một số biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 10 của trẻ mà bạn biết để giúp con.

Những khủng hoảng tuổi lên 10

1.Khả năng nhận thức và khả năng ngôn ngữ tốt

Khi trẻ 10 tuổi, khả năng tư duy ngôn ngữ của trẻ đã gần như hoàn thiện. Lúc này trẻ có thể thỏa thích nói chuyện với bạn bè, bố mẹ, thầy cô cả ngày, có thể đọc hiểu các loại sách, báo, truyện tranh,… Khả năng sáng tạo của trẻ ở tuổi này cũng đã phát triển như người lớn.

Trẻ có thể đọc hiểu, có thể biết phân biệt đúng sai từ những thông tin mình nhận được. Vì vậy bố mẹ cần quan tâm xem con đang đọc sách gì, xem phim như thế nào… Đồng thời hướng con đọc và xem những thứ bổ ích giúp cho trí não của trẻ. Hãy quan tâm con đúng cách để giúp trẻ phát triển lành mạnh, tránh những nguồn thông tin không phù hợp với tuổi của trẻ.

2.Cảm xúc và quan hệ xã hội phát triển

Tâm sinh lý trẻ 10 tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện. Lứa tuổi này, trẻ bắt đầu phân biệt rõ ràng hơn trong mối quan hệ giới tính. Vì vậy trẻ bắt đầu quan tâm đến bạn khác giới hơn và có thể có những hành vi để làm người khác chú ý đến mình.

Trẻ bắt đầu bị ảnh hưởng bởi những lời nhận xét từ bạn bè và những người xung quanh. Trẻ quan tâm đến vẻ bề ngoài của mình nhiều hơn, quan tâm đến các mối quan hệ với bạn bè bên ngoài nhiều hơn là quan tâm đến bố mẹ.

Vì vậy bố mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn, nên đưa ra một vài yêu cầu với con và đáp ứng một số yêu cầu của con để con cảm thấy được tôn trọng, cũng như thoải mái hơn trong mối quan hệ với bố mẹ.

Trẻ quan tâm đến bạn khác giới và vẻ bề ngoài hơn

3.Muốn chứng minh mình đã lớn

Một trong những khủng hoảng tuổi lên 10 ở trẻ đó là trẻ nghĩ rằng mình đã biết mọi thứ, mình có thể làm mọi điều mà không cần đến ý kiến của bố mẹ nữa. Vì vậy trẻ 10 tuổi thường không nghe lời và cãi lại những điều mà bố mẹ muốn bé thực hiện.

Tuổi này trẻ đã hình thành cho mình những tiêu chuẩn riêng trong suy nghĩ nên bố mẹ rất khó có thể quyết định thay con mọi chuyện. Bố mẹ nên lắng nghe nguyện vọng của con, tạo cho con cơ hội tự quyết định một số chuyện và có định hướng giúp con suy nghĩ theo hướng tích cực và đúng đắn nhất.

Trên đây chúng tôi đã nêu lên một số dấu hiệu của khủng hoảng tuổi lên 10, các bố mẹ hãy quan tâm để nhận biết những thay đổi của con và kịp thời định hướng, giúp đỡ khi con cần. Sự quan tâm đúng cách của bố mẹ sẽ giúp trẻ hình thành được những thói quen và tính cách tốt cần thiết cho cuộc sống.