Cách chữa tiêu chảy cấp cho trẻ tại nhà

Cách chữa tiêu chảy cấp cho trẻ tại nhà
Rate this post

Tiêu chảy cấp là căn bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ, chính thành thử nên nhiều cha mẹ cho rằng bé bị tiêu chảy cấp không có gì nguy hiểm. Thế nhưng thực tiễn thì đây chính là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 có thể gây nguyên nhân tử vong cho hàng triệu con nhỏ trên thế giới. 

Biểu hiện tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy chia ra ba mật độ khác nhau:

– Tiêu chảy cấp: tính từ ngày trẻ bắt đầu bị tiêu chảy đến trước ngày thứ 14
– Tiêu chảy kéo dài: từ ngày thứ 14 cho đến ngày 29
– Tiêu chảy mãn tính: sau ngày 30 trở đi.

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 500 ngàn trường hợp trẻ bị tiêu chảy, chủ yếu tập trung ở bé dưới 5 tuổi. Sự nguy hiểm của bệnh còn do khả năng lây lan rộng và ảnh hưởng sau khi mắc bệnh.

Để nhận biết bé bị tiêu chảy cấp không khó, tình trạng bé bị tiêu chảy liên tục, đi phân lỏng, mỗi ngày đi trên 3 lần. Tình trạng này kéo dài suốt hơn 3 tuần được gọi là tiêu chảy cấp. Thông thường trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi hay gặp phải tuy nhiên không phải cứ đi tiêu phân lỏng mới bị tiêu chảy cấp mà bệnh sẽ đi kèm với nhiều biểu hiện khác như:

– Tiêu chảy xảy ra một cách đột ngột: Phân chứa nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy

– con thường nôn ói liên tục, dữ dội trước khi bị tiêu chảy và sau đó giảm dần

– lười ăn: bé chán ăn trước khi bị tiêu chảy có thể chỉ muốn uống nước do biểu hiện của mất nước

– con bắt đầu quấy khóc hoặc nằm li bì do mệt lả

– Ngoài ra còn biểu hiện qua tính chất của phân, nếu đi có đờm, máu thì gọi là kiết lị, tình trạng này đặc biệt nguy hiểm. Còn phân không có đờm máu thì gọi đơn giản là tiêu chảy cấp.

trẻ bị tiêu chảy cấp rất nguy hiểm

Hậu quả của việc trẻ bị tiêu chảy cấp 

Ngay khi xác định bé bị tiêu chảy cấp, bố mẹ cần theo dõi biểu hiện tiến triển của bệnh bởi lẽ khi bệnh ở mức độ nghiêm trọng không được điều trị kịp thời và chăm sóc hợp lý sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ, hậu quả lớn nhất là bé có thể tử vong do mất nước hoặc điện giải, còn nếu không trẻ cũng dễ đối mặt với việc suy dinh dưỡng.

Có 2 nguy cơ con sẽ đối mặt khi mắc bệnh. Một là mất nước dẫn tới kiệt sức, sốc và gây tử vong. Thứ hai là trong khi trẻ bị tiêu chảy, nếu cha mẹ chăm sóc dinh dưỡng cho bé không tốt thì con sẽ dễ bị suy dinh dưỡng. Từ đó có một vòng luẩn quẩn là, trẻ bị suy dinh dưỡng thì rất dễ bị tiêu chảy, còn khi bị tiêu chảy dễ mắc suy dinh dưỡng hơn.

Hậu quả khi con bị tiêu chảy cấp

Cách chữa cho bé bị tiêu chảy cấp tại nhà

Bất cứ đối tượng nào khi bị tiêu chảy đều bị mất nước, điều này nghiêm trọng hơn ở con nhỏ. Tùy từng trường hợp mà mức độ mất nước khác nhau, ở mức độ nhẹ người nhà có thể bù nước bằng nhiều cách như:

– Pha dung dịch Oresol theo chỉ định của dược sĩ dành cho bé nhỏ. Hoặc có thể tăng cường cho trẻ uống nước hơn bình thường, chia làm nhiều lần.

– Có thể dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước canh rau

-Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, cho bé bú từng ít một, nhiều lần trong ngày

Cần có giải pháp khi con bị tiêu chảy cấp

Đối với trẻ mất nước ở mức độ nặng con thường biếng ăn, bỏ ăn, chán ăn và quấy khóc nhưng khi thấy nước lại uống rất nhiều. con khi quấy khóc không có nước mắt chảy ra hoặc mắt trũng cũng biểu hiện cho việc cơ thể trẻ đòi bổ sung lượng nước đã mất. Khi trẻ ở trong tình trạng này người nhà cần đưa con đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời vì đây là thời điểm bệnh đã nặng.

Với bé bị tiêu chảy cấp nặng việc bù muối, tăng thêm lượng nước trẻ cần đúng cách rất quan trọng để con nhỏ không bị kiệt sức dẫn đến những hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó việc đảm bảo dinh dưỡng cho con cũng là điều cần thiết, có rất nhiều phụ huynh có quan niệm cho con ăn ít vì sợ con ăn nhiều tiêu chảy càng nặng hơn.

Khi trẻ bị tiêu chảy cần năng lượng phục hồi niêm mạc bị tổn thương, ngoài ra cần dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và chống lại những tác nhân gây bệnh. Cha mẹ nên dùng những thực phẩm có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tốt như chuối, hồng xiêm, cà rốt… hoặc các loại thịt cá, trứng tươi…. Tuyệt đối không cho con ăn những thực phẩm cứng như rau già , hoặc đồ khó tiêu. Những trẻ còn bé dưới 6 tháng tuổi thì vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ và tăng số lần bú lên. bé ngoài 6 tháng thì kết hợp bú sữa mẹ và chế độ dinh dưỡng ăn chín uống sôi.

Hy vọng với bài viết này cha mẹ sẽ có một cái nhìn khác về bệnh tiêu chảy cấp ở con . Chúc bé yêu của các bạn luôn phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng Ichnhanviet.com để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu dụng.

Nguồn: Trẻ bị tiêu chảy cấp, mối họa khôn lường

Leave a Reply