Cách cho trẻ ăn dặm cho lần đầu làm mẹ

Cách cho trẻ ăn dặm cho lần đầu làm mẹ
Rate this post

Ăn dặm là mốc phát triển quan trọng của bé và cách cho trẻ ăn dặm cũng vô cùng quan trọng bởi nó có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm cũng như bữa ăn sau này của bé. Nếu lần đầu làm mẹ, chắc chắn các mẹ sẽ không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về cách ăn dặm cho bé dưới đây.

Thời điểm cho trẻ bắt đầu ăn dặm

Ăn dặm là mốc phát triển quan trọng của bé và cách cho trẻ ăn dặm cũng vô cùng quan trọng

Thời gian có thể cho bé bắt đầu ăn dặm là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi. Giai đoạn này trẻ cần ăn bổ sung thêm dinh dưỡng ngoài sữa mẹ vì nhu cầu năng lượng đang dần tăng lên, nếu không đảm bảo đủ bữa ăn dặm trẻ sẽ bị còi cọc, phát triển chậm.

Ngoài ra, cần cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi, bởi lượng sắt dự trữ không còn, do vậy trẻ sẽ bị thiếu sắt nếu chỉ lấy từ nguồn sữa mẹ,  thức ăn sẽ là nguồn bổ sung sẽ là nguồn cung cấp đủ lượng sắt cần thiết để bù đắp khoảng thiếu hụt đó.

Trong một số trường hợp đặc biệt mẹ có thể cho trẻ ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 nếu thấy trẻ không tăng cân một cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ hoặc trẻ đã được bú mẹ thường xuyên nhưng lại vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú hoặc mẹ có bệnh không cho con bú được.

Cách cho trẻ ăn dặm như thế nào?

Trẻ vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày sau đó tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi

Để phát triển tốt, cách cho trẻ ăn dặm là rất quan trọng. Trẻ vẫn cần được tiếp tục bú sữa mẹ hàng ngày ít nhất 3-4 lần và ăn từ 2 bữa bột cháo/ngày sau đó tăng dần lên 3-4 bữa bột/ngày khi gần 1 tuổi. Cách cho trẻ ăn dặm mẹ cần cung cấp đầy đủ  4 nhóm thực phẩm như sau:

Nhóm cung cấp bột đường: sử dụng gạo tẻ gạo tám không nên trộn ý dĩ, hạt sen, đậu xanh dễ gây cảm giác chán khó ăn và chậm tiêu. Để tránh làm trẻ biếng ăn các mẹ sẽ không cho trẻ ăn cháo quá lâu: nên chế biến súp khoai tây thịt bò xay, bún, phở, bánh đa,… để trẻ hào hứng với bữa ăn hơn.

Nhóm cung cấp chất đạm: đây là nhóm những thực phẩm giàu đạm dễ tiêu khuyến nghị dùng cho trẻ khi mới bắt đầu tập ăn dặm.

Nhóm cung cấp chất béo: trẻ cần ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật với tỷ lệ tốt nhất là 1:1. Các loại dầu thực vật nên ăn đa dạng (đậu nành, mè, ôliu, dầu cá hồi…) riêng đối với dầu gấc không nên ăn hàng ngày mà chỉ nên 1-2 lần/tuần để tránh vàng da do thừa tiền vitamin A.

Nhóm cung cấp chất xơ và vitamin: rau xanh và củ quả. Tuy nhiên đây không phải là nhóm cung cấp năng lượng nên không cho quá nhiều vào bữa bột cháo của trẻ khiến trẻ chậm lên cân. Ngược lại, đối với trẻ bị thừa cân béo phì rất nên bổ sung tăng cường nhóm này để hạn chế năng lượng.

Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách

Ngoài ra, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, hoặc nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ

Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách và ngon miệng và hấp thu tốt cần:

Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ. Tránh ăn trong bữa chính của trẻ những loại thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu sẽ gây thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn…
Cần đa dạng thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để có thể khuyến khích trẻ ăn đủ bữa.
Đối với  trẻ ăn kém, chậm lên cân hay mới ốm dậy cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng để giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là những loại thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá…
Ngoài ra, khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, hoặc nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ để đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.

Trên đây là những gợi ý cách cho trẻ ăn dặm. Hy vọng các mẹ đã có những thông tin hữu ích cho bé chuẩn bị ăn dặm.

Leave a Reply