Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh an toàn nhất

Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh an toàn nhất
5 (100%) 1 vote

Trẻ sơ sinh thường gặp những vấn đề như hay vặn mình, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, hay giật mình, ngủ không ngon giấc. Đây đều có thể là những dấu hiệu của thiếu canxi ở trẻ. Các mẹ thường lo lắng không biết bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào. Bổ sung canxi qua sữa mẹ ra sau hay nên uống canxi loại nào. Các mẹ hãy tham khảo qua bài viết sau đây.

Bổ sung canxi đúng cách cho trẻ sơ sinh

1.Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ

Canxi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh thiếu canxi sẽ có những biểu hiện dễ thấy như: ngủ không ngon giấc, hay giật mình, nấc cụt, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn, vặn mình… Khi trẻ đang có những biểu hiện như vậy rất có thể bé đang thiếu canxi mẹ nhé. Lúc này, mẹ nên đưa con đi kiểm tra tại bác sĩ chuyên khoa để biết mức độ thiếu canxi, cần thiết bổ sung hay không.

Thông thường nếu bé bú mẹ hoàn toàn thì canxi sẽ được cung cấp đầy đủ, vì trong sữa mẹ có một lượng canxi dồi dào. Nếu bé dùng sữa công thức, lượng canxi rất dễ thiếu, hãy ưu tiên chọn những loại sữa có lượng canxi cao để cung cấp đủ cho bé. Ở độ tuổi sơ sinh từ 0 – 6 tháng bé cần khoảng 200 – 230 mg canxi mỗi ngày.

Ngủ không ngon giấc hay giật mình cũng là một trong những biểu hiện thiếu canxi

Để bé hấp thụ lượng canxi có trong sữa mẹ hay sữa công thức tốt hơn, đó là nên tăng cường bổ sung vitamin D, cách cung cấp vitamin D đơn giản nhất là cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm. Hoặc mẹ có thể mua vitamin D về nhỏ trực tiếp cho bé mỗi ngày 1 giọt.

Tắm nắng buổi sáng bổ sung vitamin D giúp bé hấp thụ canxi tốt hơn

Ngoài ra nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn hàng ngày của mẹ, để tăng chất dinh dưỡng bé dễ hấp thụ hơn.

2.Nên cho trẻ sơ sinh uống loại canxi nào

Đối với trẻ sơ sinh, tuyệt đối không tự ý cho uống canxi nếu chưa được sự cho phép của bác sĩ. Một số mẹ còn mông lung giữa biểu hiện thiếu canxi với những biểu hiện thông thường xảy ra ở bé như:

– Rụng tóc vành khăn, cái này thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng vì thời gian chủ yếu của các bé là nằm, cọ xát vào gối, nên tóc ở phía sau gáy sẽ bị rụng dần.

Rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh không phải chỉ do thiếu canxi

– Giật mình, nấc cụt: những biểu hiện này hầu hết trẻ nào cũng có, kể cả trẻ đầy đủ canxi, giật mình do bé quen với môi trường trong bụng mẹ, nấc cụt do bé nuốt phải không khí khi bú. Nên mẹ không nên quy chụp đây là thiếu canxi.

Thiếu canxi là tổng hợp tất cả những biểu hiện kể trên, nếu bạn đã bổ sung vitamin D cho con mà vẫn không cải thiện, nên đưa bé đi gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn và dùng canxi theo chỉ định. Vì nếu tự ý bổ sung canxi cho con dẫn đến thừa sẽ gây hậu quả khôn lường đối với trẻ.

Qua cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh được chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng các mẹ có cách hiểu đúng nhất về canxi, và bổ sung đúng cách cho con.

 

Leave a Reply