Cách ăn dặm kiểu Nhật gây sốt

0
132
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật
Cách ăn dặm kiểu Nhật gây sốt
Rate this post

Cách ăn dặm kiểu Nhật gây sốt

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ Việt ưa chuộng và muốn áp dụng cho con nhưng không phải mẹ nào cũng thành công. Vì vậy các mẹ nên tìm hiểu kỹ cách thức của phương pháp ăn dặm này sao cho bé yêu nhà mình có thể hợp tác tốt trong quá trình ăn, mời các mẹ cùng tham khảo nhé.

 1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật hiểu đơn giản là là phương pháp tổng hợp thực đơn ăn dặm cho bé một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng và kích thích hệ tiêu hóa của bé hoạt động một cách trơn tru. Nhờ vậy mà trẻ khi được áp dụng cách ăn này sẽ có khả năng ăn thô sớm hơn so với những trẻ ăn theo phương pháp truyền thống. Hơn nữa việc ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp trẻ làm quen với mùi vị của từng loại thực phẩm , không bị lẫn lộn giữa các mùi từ đó sẽ không xảy ra tình tráng trẻ biếng ăn, trẻ lười ăn. Điểm riêng mà ăn dặm kiểu Nhật có được là “tinh thần” khi ăn của trẻ: Trẻ không bị ép ăn, không sợ hãi khi ăn, tự lập thói quen ngồi ăn uống…

Cách ăn dặm kiểu Nhật

Nguyên tắc cơ bản của cách ăn này là sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, tươi sống và được nuôi trồng an toàn như: rau, củ , thịt, cá…..Không ăn các đồ đóng hộp, đồ đông lạnh đồng thời chọn kiểu ăn nhạt, hương vị của súp được tạo ra từ rau, củ hoặc “dashi” (một loại cá bào và rong biển, chúng chứa nhiều canxi). Trước tiên, bạn có thể cho trẻ ăn không vị rồi sau đó thay đổi thì sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn cho trẻ ăn đồ có hương vị phong phú, chúng sẽ không chịu khi bạn chuyển sang đồ ít hương vị (đặc biệt là rau).

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bao gồm rất nhiều rau xanh, cân bằng giữa tinh bột, protein và vitamn, đặc biệt là ít protein (giai đoạn bé 12-18 tháng, chỉ nên ăn nhiều nhất 20 grams protein). Họ không để tâm trẻ ăn nhiều đường hay sữa. Những đứa trẻ Nhật không béo, nhưng chúng khỏe mạnh, vui vẻ và độc lập, ngoan ngoãn đặc biệt bố mẹ không bao giờ phải vất vả cho con ăn khi đến bữa.

 2. Ăn dặm kiểu Nhật đúng cách

Các bà mẹ ở Nhật thường cho bé ăn dặm khá sớm khi bé được 5, 6,7 tháng tuổi và kết thúc khi bé được 15 tháng tuổi. Hiện này tùy theo sự phát triển của trẻ để các bà mẹ đưa ra quyết định thời gian cho con ăn dặm. Ở Việt Nam, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và từ tháng thứ 6 trở đi mẹ mới nên tập ăn dặm cho bé. Mẹ hãy quan tâm tới biểu hiện của bé như đòi đồ ăn khi thấy người lớn ăn, chóp chét miệng, đùn lưỡi ra vào nhiều khi đó bạn có thể cho bé ăn dặm mà không chỉ dựa vào tháng tuổi. Ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu chú trọng cho bé làm quen với mùi vị thức ăn, phát triển khả năng vị giác vì vậy mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa còn lại sữa vẫn là bữa ăn chính của trẻ. Thông thường trẻ sẽ được chia làm 4 giai đoạn :

Tỷ lệ khi nấu cháo theo từng giai đoạn

Giai đoạn1( 5-6 tháng) : Cho bé làm quen với muỗng và các loại hương vị khác nhau. Ở giai đoạn này mẹ chỉ nên cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn nấu theo tỉ lên 1: 10

Giai đoạn 2(7-8 tháng) : Giai đoạn bé tập nhai, bé sẽ dùng lưỡi để đưa thức ăn vào họng để nuốt.  Trong giai đoạn này mẹ nên tăng chủng loại thực phẩm để bé làm quen dần với hương vị thức ăn, nấu theo tỷ lệ 1:7

Giai đoạn 3( 9-11 tháng) : Lúc này bé đã có thể nhai thức ăn bằng lợi, vì vậy mẹ có thể chế biến đồ ăn cho bé cắt to khoảng 0,5cm dài khoảng 2-3cm để bé có thể tức bốc hoặc cầm nĩa ghim thức ăn. Trong giai đoạn này mẹ nên nấu theo tỷ lệ 1:5

Giai đoạn 4( 12-15 tháng tuổi) : Bé đã có răng nên có thể ăn được thức ăn to và cứng, lúc này mẹ có thể cho bé tập ăn cơm nát và ngừng cho bé uống sữa bột. Để tập cho bé biết ăn, mẹ nên chú ý và hình thức và đồ ăn bé thích để bé hứng thú hơn.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

 3. Những lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

  • Cho trẻ bắt đầu với cháo pha loãng theo tỷ lệ 1:10 . Độ đặc của cháo sẽ tăng dần theo tháng tuổi của bé.
  • Bữa ăn của bé phải đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin theo chuẩn “vàng- đỏ -xanh”. Những món ăn này sẽ được thay đổi thường xuyên để bé quen dần với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
  • Không thêm gia vị vào thức ăn của con, tập cho bé ăn nhạt
  • Tập cho bé ăn đúng bữa và không cho bé ăn vặt.
  • Rèn luyện cho bé mỗi bữa mẹ nên tập cho bé sử dụng muỗng. Việc này sẽ giúp bé chủ động hơn mỗi bữa ăn
  • Không thúc ép trẻ ăn
  • Khi giới thiệu món ăn mới cho trẻ, mẹ hãy kiên trì giới thiệu từ từ từng món một
  • Sử dụng ghế ngồi ăn 1 chỗ, không gian yên tĩnh, tập trung, ít người qua lại, không đồ chơi, không đi rong.
  • Phải nấu riêng từng món để kích thích bé

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi các mẹ  phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong thời gian đầu.Vì vậy, khi quyết định cho bé ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ nên sắp xếp thời gian của mình hợp lý. Chúc các mẹ thành công.