Biểu hiện và hướng giải quyết khủng hoảng tuổi lên 2

0
75
Nên phớt lờ khi trẻ hờn
Biểu hiện và hướng giải quyết khủng hoảng tuổi lên 2
Rate this post

Nuôi dạy một đứa trẻ luôn là việc không dễ dàng, bởi trong quá trình trẻ lớn lên sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau, cùng với đó là sự thay đổi trong tính cách khiến cho các bố mẹ đau đầu. Một trong những cột mốc đáng nhớ nhất trong tâm lý của trẻ không thể không kể đến khi trẻ hai tuổi và người ta gọi giai đoạn này bằng cái tên khủng hoảng tuổi lên 2.

Trẻ thường xuyên ăn vạ trong giai đoạn khủng hoảng lên 2 tuổi

1.Biểu hiện khủng hoảng tuổi lên 2

Với trẻ nhỏ, ở mỗi độ tuổi đều xuất hiện những khủng hoảng trong tâm lý khác nhau, người ta phát hiện ra nó bằng những biểu hiện của trẻ ở giai đoạn này. Có thể thấy được dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ như:

  • Thường nói “không”

Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu nói được những câu ngắn và có những thay đổi về tâm lý. Trẻ sẽ nói không với tất cả những thứ chúng không thích và không muốn làm, ngoài ra chúng sẽ tìm mọi cách để có được những gì mình muốn. Lúc này, trẻ sẽ thường xuyên ăn vạ nếu bạn muốn trẻ làm những việc chúng không muốn và ăn vạ nếu như không làm được điều trẻ muốn.

  • Có xu hướng bạo lực

Ngoài việc thích nói không và nằm ăn vạ thường xuyên thì trẻ còn có xu hướng bạo lực. Với biểu hiện là thường đấm đá, bấu véo những người chơi cùng mình nếu không đạt được ý muốn.

2.Đối phó với khủng hoảng tuổi lên 2

Để đối phó với giai đoạn này trong quá trình phát triển của trẻ, rất nhiều tác giả đã viết trong những quyển sách khủng hoảng tuổi lên 2 một số phân tích tâm lý của trẻ và những cách mà bạn nên làm để giúp con vượt qua khủng hoảng mà không gây ra những ảnh hưởng về sau. Một số việc bạn nên làm là:

  • Phớt lờ trẻ khi cần

Khi trẻ khóc lóc, ăn vạ để đòi người lớn thực hiện những yêu cầu vô lý thì bạn nên để mặc trẻ, vờ như không quan tâm đến yêu cầu của chúng. Khi không có người hưởng ứng, quan tâm đến mình trẻ sẽ tự động chấm dứt hành động.

Tuy nhiên, nếu bé ăn vạ kèm theo hành động làm đau người khác để đạt mục đích thì bạn cần can thiệp để trẻ dừng việc làm tổn thương người khác. Đồng thời làm cho trẻ hiểu trẻ có quyền bộc lộ cảm xúc của mình nhưng không được phép làm hại đến người khác.

  • Không la mắng hay cười nhạo trẻ

Khi bé làm những hành động không đúng, la hét hay ăn vạ thì bạn không nên tức giận và quát mắng hay cười nhạo những việc bé làm mà cần phải thật bình tĩnh nói chuyện với trẻ. Như vậy trẻ sẽ không hình thành tâm lý phản nghịch hay cố gắng lặp lại hành động không đúng của mình.

  • Hãy tìm nguyên nhân đằng sau biểu hiện của bé

Khi con có những biểu hiện khóc lóc, ném đồ hay nghịch ngợm quá, đó cũng có thể là do trẻ đang mệt, đang đói, hoặc buồn chán cần có được sự quan tâm, chăm sóc của người lớn. Vì vậy hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân thay vì vội vàng kết luận hành động đó không đúng.

Trên đây là một số biểu hiện cũng như cách giải quyết khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ. Nếu trẻ bước vào giai đoạn này, hãy có những cách ứng xử phù hợp nhất với con để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.