Bé mấy tháng ăn được cơm nát

0
209
Bé mấy tháng ăn được cơm nát
Rate this post

Trong từng giai đoạn phát triển của bé thì khi bé chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm là một cột mốc đánh dấu quan trọng cuộc đời bé lần đầu làm quen với thức ăn. Trong giai đoạn ăn dặm cũng có khá nhiều giai đoạn khác nhau như ăn dặm từ loãng tới đặc, nhuyễn tới nát sau cùng là cứng. Bài hôm nay sẽ nói cho các mẹ biết khi nào con có thể ăn cơm nát mà không bị đau dạy dày.

Bé mấy tháng ăn được cơm nát

Thời điểm cho bé dùng được cơm nát là khoảng trong tháng 19 khi mà những bé đã mọc đủ răng hàm, lúc đó các mẹ có thể cho bé dùng cơm nát nhưng nhớ mới bắt đầu nên có thêm canh, soup hay nước trong đó để bé không bị nghẹn.

Với những bé mẹ cho bé tập nhai từ khi bắt đầu ăn dặm thì có thể sớm hơn vào khoảng tháng 15 16 khi ít nhất bé đã có 4 răng hàm rồi. Làm sao để biết bé có thể ăn sớm hay không thì các mẹ chú ý  là khi trong thời kỳ bé ăn cháo  các mẹ chủ yếu cho bé dùng cháo đặc nên phần nào bé đã biết nhai chút ít nhưng như đó với các bé khỏe mạnh, trong trường hợp bé sinh non hay bị bệnh tật bẩm sinh mẹ càng cố nhồi nhét dinh dưỡng cho con càng phản tác dụng.

 

Cách cho bé tập ăn cơm nát

Khi lần đầu cho bé ăn cơm nát đừng đột ngột thay hẳn cháo bằng cơm nát vì nhưng thế dạ dày bé chưa chắc thích nghi được dẫn tới không tiêu hóa được thức ăn khiến bé đau bụng từ đó bé sẽ sợ phải ăn cơm. Ban đầu chỉ cần ngày vài muỗng cơm với chút thức ăn là đã thành công rồi còn lại cứ cho bé thêm cháo thôi. Dần dần các mẹ có thể giảm cháo xuống tăng số cơm lên cho con, làm quen dần dần như thế bé sẽ không bị đau dạ dày. Nhiều trường hợp mẹ ép con ăn quá nhiều cơm về sau trẻ trở nên sợ ăn đặc biệt là sợ cơm cũng do đó, không chỉ có thế bé còn dễ mắc nhiều bệnh dạ dày.

Các mẹ không cần ép con ăn mà cần dùng vài mẹo nhỏ là trẻ có thể tự ăn rồi. Ví dụ như đừng cho con ăn vặt trước giờ cơm, khi đó trẻ sẽ ăn được nhiều hơn vì nhiều mẹ cứ nghĩ con ăn được là tốt nên cho ăn bất cứ lúc nào bất cứ khi nào con muốn, điều này xảy ra với rất nhiều các mẹ hiện ngày nay.

Hãy mua cho con những chiếc bát chiếc muỗng có hình vui tươi, đặc biệt là những hình mà bé vẫn thích thú khi xem trên tivi hay ở đâu đó sẽ làm bé ăn miệng hơn. Lưu ý khi ăn đừng cho bé xem tivi hay cho bé nghịch smartphone vì rất dễ dẫn tới tình trạng bé chỉ ngậm thôi không nuốt vì mải xem quá mà, nhất là đối các bố mẹ bận bịu trong xã hội hiện đại ngày nay muốn con ăn càng nhanh càng tốt, nhưng sau đó sẽ nhìn thấy cảnh con ngậm mãi chẳng chịu nhai nuốt thức ăn mà chỉ để ngậm trong miệng thôi đến phát khóc vì bất lực.

Hy vọng với những kiến thức ở trên phần nào sẽ giúp được các mẹ trong vấn đề cho con ăn dặm, cho con ăn không khó nhưng để con hấp thu tốt dinh dưỡng và không tạo cho bé nhưng thói con xấu thì không hẳn cha mẹ nào cũng làm được. Trường hợp các mẹ bất lực khi con biếng ăn chậm lớn, các mẹ có thể dùng thêm cho con thực phẩm chức năng INV-KIDS IQ+ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn cùng nhiều lợi ích khác các mẹ có thể xem thêm tại đây. Đừng để nỗi ám ảnh khi cho con ăn đeo bám bạn!