5 nguyên nhân trẻ biếng ăn mà mẹ nào cũng cần biết

5 nguyên nhân trẻ biếng ăn mà mẹ nào cũng cần biết
Rate this post

Để tìm ra phương pháp giúp trẻ hết biếng ăn thì nguyên nhân trẻ biếng ăn là điều mà các mẹ không thể bỏ qua. Cùng điểm danh lại 5 nguyên nhân trẻ biếng ăn mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây.

5 nguyên nhân trẻ biếng ăn

5 nguyên nhân trẻ biếng ăn mà mẹ nào cũng cần biết

1. Do tâm lý sợ bị ép ăn

Biếng ăn do tâm lý là nguyên nhân trẻ biếng ăn chính và rất thường gặp. Nhiều bố mẹ sẽ không hiểu được tâm lý của con, không quan tâm đến việc con có thích ăn món ăn đó hay không, không biết con đã ăn đủ chưa,… nên mỗi khi thấy con không ăn hoặc ăn ít sẽ cố gắng ép con ăn bằng mọi cách mà không tìm hiểu cụ thể vì sao trẻ biếng ăn. Chính việc không nắm được tâm lý của con nịnh nọt, ép con, dọa nạt… chính những điều này đã vô tình khiến con sợ ăn, biếng ăn.

2. Thực đơn nhàm chán, ít thay đổi

Một nguyên nhân trẻ biếng ăn khác đó chính là do thực đơn của con quá nhàm chán và ít có sự thay đổi. Trẻ phải ăn một món kéo dài trong nhiều ngày, và thường xuyên lặp lại hoặc mẹ chỉ chế biến các món ăn một cách đơn điệu, điều này chắc chắn sẽ không kích thích được vị giác của trẻ khiến trẻ có cảm giác nhàm chán.

Chính việc không nắm được tâm lý của con nịnh nọt, ép con, dọa nạt… chính những điều này đã vô tình khiến con sợ ăn, biếng ăn

3. Sai lầm của mẹ trong chế biến món ăn

Việc mẹ hầm nhiều các món rau củ rồi xay nhuyễn cho trẻ ăn liên tục từ ngày này qua ngày khác hay chỉ cho trẻ ăn nước thịt, nước rau, không cho ăn phần xác hay ăn trực tiếp dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng ở bé.
Hay cả việc cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, nghiền nát hoặc, xay nhuyễn thức ăn dù trẻ đã 2, 3 tuổi. Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn của bé không phù hợp, ví dụ là việc cho bé chuyển sang ăn cơm quá sớm trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm.
Một sai lầm nữa đó là việc mẹ pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo, hay nước hầm xương sẽ khiến trẻ khó tiêu; hay pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm. Đây đều là các nguyên nhân trẻ biếng ăn do sai làm của mẹ.

4. Trẻ đang bị bệnh cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Khi trẻ bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp (ho, sổ mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi,…), cơ thể yếu, mệt mỏi, sẽ dẫn đến cảm giác chán ăn. Do đó, việc của bố mẹ là cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ.

Khi trẻ bị bệnh cơ thể yếu, mệt mỏi, sẽ dẫn đến cảm giác chán ăn

5. Trẻ biếng ăn sinh lý

Thông thường nhiều trẻ sẽ bị biếng ăn theo từng giai đoạn phát triển, chính vì thế bố mẹ dù nhận thấy trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên trẻ ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần thì bố mẹ lưu ý nhé, khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý thường trùng với các thời điểm bé biết lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi,… Sau đó trẻ sẽ ăn uống bình thường. Tuy nhiên có những trường hợp trẻ sẽ ăn ít trong vài tuần, nếu mẹ không chú ý và có biện pháp khắc phục, trẻ có thể rất dễ hình thành thói quen lười ăn.

Trên đây là 5 nguyên nhân trẻ biếng ăn. Từ những nguyên nhân chính này các mẹ có thể tìm ra các phương pháp phù hợp để giúp bé hết biếng ăn.

Leave a Reply