5 cách dạy con thông minh như người Nhật

0
62
5 cách dạy con thông minh như người Nhật
5 (100%) 1 vote

Cách dạy con thông minh như người Nhật hiện nay được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Trẻ em ở Nhật nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó là sự thành công của giáo dục.

5 cách dạy con thông minh như người Nhật

1. Không quy chụp và áp đặt bé

Cha mẹ Nhật rất ít khi quy kết con trẻ như “Con lười biếng quá” hoặc “Sao con lại hư thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. Có một cuốn sách dạy con thông minh đã từng viết: “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Chính vì thế, khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Trẻ em ở Nhật nổi tiếng chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, quy củ, khuôn phép và cũng hết sức tự tin táo bạo

2. Khen hành vi cụ thể của con

Không khen con theo kiểu như “Con tôi giỏi quá” chắc chắn sẽ sẽ biến trẻ thành tự phụ. Cha mẹ Nhật thường khen trực tiếp hành vi mà trẻ đã làm như “Con mẹ tự xúc cơm thật giỏi” hay “Con của mẹ tự dọn đồ chơi gọn gàng quá”. Khi đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi.

3. Dạy chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, cách dạy con thông minh từ khi còn bé thì việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo. Các bậc cha mẹ ở Nhật quán triệt dạy chữ cho con ngay từ rất sớm. Và họ hiểu rằng để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh sẽ cho hiệu quả cao.

Người Nhật dạy con cách từ lập từ bé

4. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Khác với nhiều người có thể bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một điều ngô nghê, cha mẹ Nhật thì ngược lại, không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

5. Dạy con cách tra cứu, tìm tòi

Cho con làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ

Các bậc cha mẹ ở Nhật cũng thường hướng dẫn con dùng những loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Đây là phương pháp dạy con thông minh cho trẻ có khả năng dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ. Một ví dụ rất sát đó là khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe dẫn đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ đường. Thế nhưng, nếu tự dùng bản đồ, rồi vừa đi vừa hỏi đường thì chắc chắn chúng ta sẽ nhớ rất lâu. Cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm, tra cứu hơn là được cha mẹ dạy cho một cách thụ động.

Trên đây là 5 cách dạy con thông minh như người Nhật, tuy nhiên các ba mẹ nên biết cách chọn lọc để phù hợp với môi trường sống và khả năng tiếp nhận của trẻ Việt.